Chuyển đổi số – Đã đến lúc doanh nghiệp chuyển mình để vượt qua Covid

Covid đã quay trở lại với diễn biến ngày càng phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi doanh nghiệp vận tải. Lúc này, chuyển đổi số không còn là câu chuyện xu hướng nữa mà đã trở thành yếu tố quyết định trong cuộc chiến sống còn giữa các đơn vị. 

 

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là sự tích hợp công cụ kỹ thuật số, ứng dụng công nghệ để thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh, giúp cải thiện hiệu suất và đem đến những cơ hội, giá trị mới, từ đó giúp doanh nghiệp gia tăng tốc độ tăng trưởng và đạt doanh số tốt hơn. 

Chuyển đổi số đòi hỏi doanh nghiệp cần liên tục cập nhật, thay đổi theo những cái mới, và dám chấp nhận đánh đổi, thất bại bên cạnh thành công mà sự đổi mới đem lại. 

Chuyển đổi số thành công phụ thuộc vào sự kết hợp giữa phương pháp chuyển đổi con người, chuyển đổi mô hình kinh doanh và phương pháp thực hiện, sau đó mới đến chuyển đổi công nghệ.

 

Covid đã tác động đến quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp thế nào?

Ở một góc độ tích cực, chính COVID-19 lại đang thúc đẩy phát triển công nghệ và quy trình làm việc theo hướng chuyển sang mô hình online, ép các doanh nghiệp phải chuyển đổi số mạnh mẽ hơn giai đoạn trước. Khi bị hạn chế đi lại và gặp gỡ, chúng ta buộc phải phụ thuộc nhiều hơn vào cách kênh trực tuyến để có thể duy trì liên lạc và giám sát, hoàn thành công việc. Trong đợt Covid năm 2020, 80% doanh nghiệp đã chuyển sang làm việc tại nhà và áp dụng nhiều công cụ online, kể cả những doanh nghiệp trước đó chưa hề có hoạt động chuyển đổi số.

Đến giai đoạn phục hồi sau COVID-19 đợt 1, các doanh nghiệp vận tải Việt (đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ) càng ráo riết tìm kiếm mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí, tối ưu nguồn lực, vừa đảm bảo thúc đẩy doanh thu và chất lượng công việc. Và chuyển đổi số có thể giúp họ tìm ra câu trả lời thích hợp nhất.

 

Chuyển đổi số đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp vận tải?

Các doanh nghiệp chuyển đổi số sớm thường tận dụng được lợi thế cạnh tranh khác biệt – điều không thể tìm thấy ở lối vận hành truyền thống

Nhìn chung, các doanh nghiệp tranh thủ thời điểm vàng này để chuyển đổi số sẽ có sức bật mạnh hơn, phục hồi nhanh chóng, thậm chí kết quả kinh doanh có thể vượt trội hơn trước đây. Triển khai ứng dụng công nghệ đi kèm chiến thuật kinh doanh, chuyển đổi con người mới chính là giải pháp đảm bảo cho tương lai hậu khủng hoảng Covid-19, giúp doanh nghiệp dẫn dắt thị trường một cách hiệu quả, cũng như đối phó dễ dàng hơn khi xuất hiện những cuộc khủng hoảng tiếp theo. 

 

Làm thế nào để chuyển đổi số phát huy được hiệu quả?

Muốn nhân viên làm việc hiệu quả, ngoài một hệ thống quy trình làm việc chặt chẽ thì các công cụ quản lý thông minh là điều vô cùng quan trọng. Như trước đây, chỉ riêng việc nhắc nhở, theo dõi nhân viên nhân viên hàng ngày đã khiến các sếp tốn kha khá thời gian rồi.

Khi những công cụ “lỗi thời” như gọi điện, email, chat, gửi file excel qua Zalo đang dần bộc lộ điểm yếu, thiếu phù hợp với nhu cầu hiện tại, thì một phần mềm quản lý chuyên sâu sẽ giúp đơn giản hóa giao tiếp nội bộ, cho phép truy cập mọi lúc mọi nơi và thông tin liền mạch. Đồng thời phần mềm đó cũng giúp nhà quản lý dễ dàng tổ chức, lập kế hoạch vận tải, phân công, theo dõi tiến độ theo thời gian thực và báo cáo mọi lúc mọi nơi. 

Các phần mềm quản lý tập trung cho phép lên kế hoạch vận tải, phân công nhiệm vụ, theo dõi tiến trình công việc, quản lý thời gian, phân bổ nguồn lực, trao đổi thông tin, lưu trữ tài liệu, v.v.. 

Trong tình hình dịch bệnh kéo dài, các doanh nghiệp không còn cách nào khác ngoài xoay chuyển tình thế khó khăn và biến nó trở thành cơ hội cho mình. Tuy nhiên, đây lại là những thay đổi cốt lõi, có thể cần 1 thời gian dài để triển khai và nhìn thấy thành quả. Nhưng nếu thành công, chúng ta không chỉ vượt qua đại dịch, mà về lâu dài, những cố gắng đó sẽ là nền móng vững chắc cho sự phát triển sau này.  

Việc chuyển đổi số có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào sự dẫn dắt của người đứng đầu. Vậy nên, rất cần các nhà lãnh đạo có quyết định táo bạo, triển khai quyết liệt, có quyết tâm và đủ năng lực để “thay máu” cho doanh nghiệp của mình.

 

Đăng ký tư vấn và dùng thử miễn phí Phần mềm Vận tải CETA By Onelog tại đây.

Bài viết liên quan

Go Online Mùa COVID – Các Doanh Nghiệp Vận Tải Có Đang Thật Sự Làm Tốt?

Khi dịch Covid bùng phát đợt 1 từ đầu năm 2020, hơn 70% doanh nghiệp vận tải đã chuyển sang làm việc tại nhà và sử dụng các công cụ chuyển đổi số trong ít nhất 1 vài tuần giãn cách xã hội. Trong số 70% này có cả những doanh nghiệp chưa từng nghĩ […]

Xem chi tiết

CETA By Onelog | Nền tảng Quản trị – Tối ưu Điều hành Vận tải

Giới thiệu chung về CETA By Onelog CETA By Onelog là phần mềm Quản trị Vận tải (TMS) kết nối Các bộ phận trong Doanh nghiệp vận tải – Tài xế – Chủ hàng cùng vận hành trên cùng một nền tảng, đảm bảo thông tin xuyên suốt, cho phép giám sát theo thời gian thực […]

Xem chi tiết

CETA – Hỗ trợ doanh nghiệp: Giảm 30% gói cước

Chuyển đổi số: Động lực tăng trưởng của doanh nghiệp Logistics Đại dịch COVID-19 đã và đang gây tác động mạnh mẽ, bao phủ một màu xám ảm đạm lên kết quả kinh doanh trong năm 2020. Cũng như nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế, ngành logistics cũng chịu chung sức ép ấy […]

Xem chi tiết